Có bao giờ bạn tự hỏi “Tôi là ai”

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle đã nói: “Sẽ chẳng có điều gì vĩ đại được thực hiện nếu không có những con người vĩ đại, và con người chỉ vĩ đại khi họ quyết tâm trở nên vĩ đại”.

“Tôi là ai”

Những điều chúng ta có thể làm hay không thể làm, những điều khả thi hay không khả thi hiếm khi xuất phát từ khả năng thực sự của chúng ta. Nó liên quan nhiều đến niềm tin “Tôi là ai” hơn. Khi gặp một vấn đề mà bản thân “cảm thấy” rằng không thể làm được là chúng ta xây dựng “rào chắn” – nhân dạng hay hình ảnh hạn chế, yếu kém của bản thân.

Nhân dạng bản thân thực sự là gì? Đó đơn giản là niềm tin mà chúng ta xác định rằng chúng ta có những cái khác biệt so với người khác. Khả năng thì không đổi nhưng việc chúng ta sử dụng bao nhiêu năng lực của mình có hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn định dạng bản thân. Vậy “Tôi là ai?”.

Có nhiều cách để mô tả bản thân – thông qua trạng thái cảm xúc, nghề nghiệp, địa vị, thu thập, vai trò, hành vi, những vật sở hữu, tín ngưỡng, vẻ bề ngoài, quá khứ, thậm chí qua những gì mà chúng ta không phải thế.

Nhận dạng của bạn bè cũng có xu hướng ảnh hưởng đến chúng ta. Thường thì khi bạn tin họ là người như thế nào, đó cũng là sự phản ánh niềm tin của bạn về chính mình.

Khám phá ra bản thân là phải nhận dạng bản thân mình, xác định được “Tôi là ai”. Ngoài ra việc khám phá ra bản thân còn phải quản lý được bản thân mình. Việc quản lý bản thân phải theo sự tiến triển của nhận dạng bản thân và phải luôn luôn xác định lại bản thân trong một thế giới năng động và cởi mở ngày nay.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn luôn phải trả lời nhiều câu hỏi trong tương lai như:

  • Hy vọng và ước mơ của bạn là gì?
  • Bạn sẽ ở đâu trong 10 hay 15 năm tới?
  • Bạn sẽ sống 10 năm tiếp theo như thế nào?
  • Hiện tại bạn sống như thế nào để có thể tạo dựng nên tương lai như mong muốn?
  • Trong hiện tại và về lâu dài, điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?
  • Bạn có thể làm gì để định hình nên vận mệnh cuộc đời mình?

Muốn trả lời những câu hỏi trên đòi hỏi chúng ta phải hiểu được bản thân mình và quản lý được bản thân mình. Boris Pasternak từng nói: “Chúng ta sinh ra để sống chứ không phải đề chuẩn bị sống”. Do vậy, chúng ta cần phải biết mình là ai trong cuộc đời này. Đó chính là khám phá ra bản thân mình.

Câu hỏi kinh điển mà mình nghĩ rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng có lúc từng băn khoăn đi tìm đáp án.
Thực tế có những người dành cả vài chục năm cuộc đời cũng không thể tìm ra câu trả lời đích đáng. Có người vì sợ hãi khi đối diện với những câu trả lời, nên cả đời cứ trốn tránh trong cái vòng lặp tưởng chừng như thoải mái và an toàn của chính mình.
Bên cạnh đó, là những người đón nhận rằng:”Ở mỗi thời điểm của cuộc đời, câu hỏi này sẽ có một đáp án khác nhau”.
Mình may mắn thuộc tuýp người cuối cùng.
Khi đón nhận được sự thật và nắm giữ được nguyên tắc sống đó. Mình trở nên ít chán ghét , trách móc và ràng buộc bản thân đi.

Mình chịu khen ngợi bản thân khi làm tốt, nhưng cũng dám đối diện với những sai sót của bản thân hơn.
Bởi lẽ mình biết, mình có quyền tự nhìn nhận bản thân. Và không bao giờ là quá trễ để đi tìm bản thể tốt nhất của chính mình.

Trong quá trình dài và đôi lúc đầy gian nan đó. Bức phát họa cuộc đời mình ngày một hiện ra rõ hơn. Với những điều mình làm, những mảnh đất mình đặt chân đến, hay đôi khi là những người mình gặp. Hoặc có lúc chỉ là sự lặng yên, một mình và bản thân tự ngộ ra những điều đáng trân quí biết mấy.
Vậy còn bạn, đã có bao giờ bạn tự hỏi “Tôi là ai?”

Nguồn: Salem-Wix

https://career.gpo.vn/toi-la-ai-kham-pha-ban-than-nhan-thuc-chinh-minh-a4333.html