Đầu tư bảo hiểm: Xu hướng mới của nhà đầu tư cá nhân

Hiện nay, có không ít các hình thức đầu tư khác nhau xuất hiện trên thị trường. Trong đó, đầu tư bảo hiểm sinh lời kết hợp dự phòng tài chính trước các rủi ro đã trở thành xu hướng mới, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân trẻ tuổi.

Vì sao đầu tư bảo hiểm lại “hot” đến vậy?

Các sản phẩm bảo hiểm đầu tư ngày càng thu hút nhiều người tham gia bởi những nguyên nhân sau:

 

Ủy thác số vốn nhàn rỗi cho những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp


Phần lớn ở các hình thức đầu tư như chứng khoán, bất động sản… đều đòi hỏi bạn cần phải nắm vững kiến thức tài chính, dành nhiều thời gian tìm hiểu thị trường và theo dõi sát sao khoản đầu tư của mình. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, khi đầu tư bảo hiểm sinh lời thông qua các sản phẩm có chia lãi, người tham gia, đặc biệt là những ai mới tìm hiểu về đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm ủy thác số vốn nhàn rỗi vào các quỹ liên kết.

Đây là các quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Đặc biệt, các hoạt động kinh doanh và khả năng đảm bảo thanh toán của quỹ đầu tư đều phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của Nhà nước. Vì vậy, toàn bộ quá trình đầu tư đều minh bạch và rõ ràng. Các báo cáo chi tiết về khoản đầu tư cũng được gửi định kỳ theo tháng hoặc quý, giúp bạn dễ dàng theo dõi và kiểm soát các biến động về tài sản tích lũy.

Quyền lợi bảo vệ trước rủi ro vẫn được đảm bảo và hơn thế nữa


Với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đầu tư, đi đôi cùng quyền lợi chia lãi, sinh lợi nhuận, người tham gia vẫn được hưởng quyền lợi cơ bản của bảo hiểm nhân thọ, đó chính là bảo vệ trước nhiều rủi ro trong cuộc sống.

Nếu người tham gia không may đau ốm hay gặp phải biến cố về tính mạng, thân thể trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả chi phí bảo hiểm, nhằm san sẻ gánh nặng tài chính. Mặt khác, trong trường hợp đến ngày đáo hạn hợp đồng mà không có bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn cho người tham gia. Khi đó, số tiền này sẽ trở thành một khoản tiết kiệm có giá trị lớn, giúp người tham gia tận hưởng tuổi nghỉ hưu an nhàn, độc lập tài chính hoặc thực hiện các dự định cá nhân.

Đóng phí linh hoạt

Đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư, người tham gia được chủ động lựa chọn thời hạn đóng phí cũng như linh hoạt điều chỉnh các chi phí liên quan tới quyền lợi bảo hiểm; bao gồm thay đổi số tiền bảo hiểm, bổ sung hoặc giảm quyền lợi bổ trợ theo nhu cầu và khả năng tài chính. Nhờ đó, người tham gia có thể an tâm đầu tư bảo hiểm sinh lời mà không lo ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt thường ngày hay kế hoạch tương lai.

 

Đa dạng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay các công ty bảo hiểm đã cho ra mắt rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư khác nhau. Trong đó, sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị được nhiều người ưu ái nhờ ưu điểm cho phép người tham gia chủ động lựa chọn quỹ đầu tư, hưởng toàn bộ kết quả đầu tư song song chịu mọi rủi ro từ quỹ liên kết đã chọn.

Muốn đầu tư bảo hiểm sinh lời, nên chọn sản phẩm nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp yếu tố đầu tư gia tăng tài sản. Trong đó, các gói bảo hiểm có tham gia chia lãi và liên kết đầu tư được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Bảo hiểm có tham gia chia lãi


Với bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi, bên cạnh nhận được quyền lợi chính là bảo vệ trước nhiều rủi ro, người tham gia còn được hưởng khoản chia lãi từ kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm. Đó còn gọi là bảo tức tích lũy hay lãi chia cuối hợp đồng.

Để đảm bảo quyền lợi chia lãi cho người tham gia, trong trường hợp kết quả đầu tư từ nguồn phí bảo hiểm thấp hơn lãi suất cam kết, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện trích lập dự phòng. Mức trích lập tương ứng với chênh lệch giữa kết quả đầu tư và lãi suất cam kết đã thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm. Vì vậy, người tham gia hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm có chia lãi.

Bảo hiểm liên kết đầu tư


Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm có song song quyền lợi bảo vệ và đầu tư gia tăng tài sản. Điểm khác biệt của loại hình bảo hiểm này là có cơ cấu phí bảo hiểm được tách biệt rõ ràng thành hai phần, bao gồm: BẢO VỆ và ĐẦU TƯ.

Trong đó, phần bảo vệ sẽ giúp hỗ trợ tài chính kịp thời cho người tham gia khi không may gặp phải rủi ro về tai nạn, bệnh lý nghiêm trọng, nằm viện, bệnh ung thư, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong… Số tiền bảo hiểm chi trả sẽ phụ thuộc vào quyền lợi riêng của mỗi sản phẩm cũng như quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Về phần đầu tư, công ty bảo hiểm sẽ dùng để đầu tư vào các quỹ liên kết (quỹ liên kết chung, liên kết đơn vị) và thực hiện chia lãi cho người tham gia theo thỏa thuận.

Qua những chia sẻ trên, có thể thấy đầu tư bảo hiểm sinh lời mang lại nhiều lợi ích thiết thực, vừa giúp gia tăng khoản tích lũy hiệu quả và an toàn vừa bảo vệ tài chính trước nhiều rủi ro.

Nguồn: https://www.prudential.com.vn/vi/blog-nhip-song-khoe/dau-tu-bao-hiem-xu-huong-moi-cua-nha-dau-tu-ca-nhan/