Công bố “Top 10 ngành nghề nổi bật” năm 2024, công việc bạn mong ước có trong đây không?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 đạt 5,05%, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế, vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa duy trì và phát triển xuất khẩu ổn định.

Năm 2024, các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực đối với triển vọng phục hồi tăng trường kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, đất nước đang tập trung thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực ngành nghề cho vậy dưới đây sẽ là những công việc được dự kiến sẽ nổi bật trong tương lai   

1. Chuyên gia Quản lý bền vững (Sustainability Manager)

Nếu người lao động muốn hiểu rõ về nhiệm vụ của một Quản lý bền vững, điều đó có thể được suy luận từ ba yếu tố mà ESG đại diện, đó là Môi trường (Environment), Xã hội (Social), và Quản trị doanh nghiệp (Governance). Trong doanh nghiệp, việc lập kế hoạch chiến lược liên quan đến ESG là nhiệm vụ chính của Quản lý bền vững.

Công việc liên quan đến mục tiêu chiến lược và phát triển bền vững của doanh nghiệp, bao gồm các lĩnh vực ESG về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp.

2. Chuyên gia kiểm kê khí Cacbon (Carbon Management Specialist)

Từ năm 2026, Thuế Carbon CBAM của Liên minh châu Âu dự kiến sẽ chính thức áp dụng và tính phí, làm tăng chi phí hoạt động doanh nghiệp với Thuế Carbon và phí Carbon. Điều này đặt ra yêu cầu cao cho các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn như sản xuất thép, hóa chất, xây dựng và sản xuất, phải chuyển đổi sang mô hình hoạt động có lượng carbon thấp. Sự khan hiếm về nhân sự chuyên gia xanh trong thị trường lao động đang thúc đẩy doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng dự trữ nhân sự, lập kế hoạch giảm lượng carbon để tuân thủ các quy định từ chính phủ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Do đó, chuyên gia quản lý khí nhà kính, được biết đến còn là “Chuyên gia quản lý carbon,” sẽ trở thành nguồn nhân lực có nhu cầu cao, đồng thời cũng đi kèm với mức lương hấp dẫn, dao động từ 40 triệu đến 80 triệu, phụ thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của từng người. Trách nhiệm chính của họ bao gồm đánh giá dấu chân carbon, lập kế hoạch giảm lượng carbon, và tham gia vào các giao dịch quyền carbon. Tóm lại, những người có kinh nghiệm thực tế trong ngành và có khả năng giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu giảm lượng carbon, tạo ra hiệu quả thực sự, sẽ có ưu thế lớn về mức lương cạnh tranh.

Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược giảm carbon, thực hiện đánh giá dấu chân carbon, lập kế hoạch giảm lượng carbon và đối phó với thuế carbon theo Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu.

3. Chuyên viên hỗ trợ giữa máy và người (Human-Machine Collaboration Specialist)

Hợp tác giữa con người và máy móc được định nghĩa là quá trình liên tục cải tiến quy trình làm việc thông qua kinh nghiệm và giao tiếp giữa con người và máy móc. Nói một cách khác, máy móc có thể thực hiện các hoạt động dựa trên thông tin và quy trình được con người nhập vào, sau đó con người có thể điều chỉnh chế độ hợp tác dựa trên tình trạng làm việc của máy móc.

Vì vậy, để trở thành một chuyên gia hợp tác giữa con người và máy móc có năng lực, cần phải chuyên sâu về nhiều lĩnh vực đa dạng như thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện người dùng, tâm lý học và khoa học nhận thức, thiết kế tương tác và thiết kế mẫu, thiết kế đa phương tiện và kiểm thử tương tác con người và máy móc. Có thể thấy rằng người hợp tác giữa con người và máy móc gần như phải là người đa tài, và mức lương của họ có lợi thế so với các kỹ sư phần mềm thông thường. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Công nghiệp năm 2020, tỷ lệ triển khai hợp tác giữa con người và máy móc trên toàn cầu chỉ là 5%, nhưng dự kiến ​​sẽ đạt đến 23% vào năm 2025, cho thấy nhu cầu về nhân sự này sẽ tăng mạnh, trở thành một công việc tiềm năng đầy hứa hẹn.

Hiểu biết về trải nghiệm người dùng, tâm lý học, và thiết kế tương tác, mang lại lợi ích về mức lương cho chuyên gia hợp tác người-máy.

4. Chuyên gia Tương tác AI (AI Interaction Designer)

Dưới làn sóng của Trí tuệ Nhân tạo (AI), nghề “Chuyên gia Tương tác AI” đã trở thành một trong những công việc nổi bật nhất. Nghề này còn được biết đến với các tên gọi khác như “Kỹ sư hướng dẫn AI,” “Chuyên gia truyền thông AI,” hay “Nhà thiết kế AI dựa trên sinh ra.” Trách nhiệm chính của Chuyên gia Tương tác AI là huấn luyện AI, tương tác với AI và đưa ra hướng dẫn chính xác để tạo ra kết quả tốt nhất. Nói một cách đơn giản, họ giống như những người hướng dẫn và tương tác với AI để đạt được hiệu suất và kết quả tối ưu. Với khả năng của họ, thu nhập hàng năm có thể vượt qua mốc triệu đồng.

Do sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, ngày càng nhiều doanh nghiệp đang tích hợp các công cụ AI. Tuy nhiên, để có thể sử dụng AI một cách hiệu quả để tạo ra nội dung cần thiết và chất lượng cao hơn, cần phải phụ thuộc vào khả năng chuyên sâu của Chuyên gia Tương tác AI. Họ không chỉ cần hiểu biết về kiến thức cơ bản của ngành mà họ hoạt động mà còn phải đào tạo và điều khiển AI một cách chính xác, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và tăng cường năng suất sản xuất.

Chịu trách nhiệm đào tạo AI, giao tiếp với AI, và đưa ra hướng dẫn cho AI để tạo ra kết quả chất lượng cao hơn.

5. Tư vấn tâm lý (Psychological Counselor)

Trong môi trường làm việc, vấn đề về sức khỏe tâm lý ngày càng trở nên quan trọng, phản ánh nhu cầu ngày càng tăng về các chuyên gia tâm lý tư vấn. Điều này không chỉ trở thành một hướng nghề nghiệp hot trong tương lai mà còn thu hút sự quan tâm tích cực từ phía chính phủ. Trong tháng 8 năm nay, chính phủ đã đẩy mạnh một hệ thống mới để hỗ trợ tư vấn tâm lý, cho thấy sự chú ý và quan trọng của xã hội đối với ngành nghề này.

Nghề tâm lý tư vấn trở thành một trong những công việc nổi bật trên thị trường lao động trong tương lai và đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Ngoài việc có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, khả năng cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa cũng sẽ là một xu hướng chính trong tương lai.

Cung cấp hỗ trợ tư vấn tâm lý, đặc biệt là có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, đặc biệt có khả năng cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa, phản ánh xu hướng tương lai.

6. Nghiệp vụ Phát triển Dịch vụ Y tế Trí tuệ (Smart Healthcare Developer)

Sự già hóa dân số cùng cơ hội kinh doanh chăm sóc sức khỏe sau dịch bệnh đang trở thành xu hướng, dự báo ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe sẽ có tiềm năng lớn trong tương lai. Kết hợp với việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có thể giúp trong việc chẩn đoán và đánh giá bệnh tật, xử lý và giải quyết thông tin của bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất, để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tối ưu.

Vai trò của ngành phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh đặc biệt quan trọng, với nhiệm vụ bao gồm phân tích và lập kế hoạch chiến lược tiếp thị và xác định thị trường cho các sản phẩm y tế, phân tích và mở rộng thị trường bằng cách xác định khách hàng tiềm năng, cung cấp đào tạo sản phẩm. Những kỹ năng cần thiết bao gồm kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh và tiếp thị, khả năng thu thập và phân tích dữ liệu thị trường, duy trì sự hài lòng của khách hàng sau bán hàng, và đánh giá và báo cáo hiệu suất.

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong y tế để xử lý thông tin bệnh nhân và cung cấp hiệu quả tối ưu trong lĩnh vực y tế trí tuệ nhân tạo. Nhiệm vụ bao gồm phân tích thị trường, lập kế hoạch tiếp thị, và nhiều nhiệm vụ khác liên quan.

7. Chuyên gia Quản lý Chuỗi Cung ứng (Logistics / Supply Chain Manager)

Một sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng phải thông qua sự hợp tác và liên kết giữa các nhà sản xuất khác nhau, từ nguyên liệu, sản xuất, phân phối, đến quá trình sản xuất và giao hàng cho người tiêu dùng, tất cả được gọi là “chuỗi cung ứng”.

Với sự phát triển của các công nghệ như công cụ lập kế hoạch AI, in 3D, RFID, máy tính lượng tử và các công nghệ khác, nhiệm vụ của các nhà quản lý chuỗi cung ứng là suy nghĩ về cách sử dụng những công cụ này để đạt được hiệu suất chuỗi cung ứng cao hơn. Hiện nay, có các cơ quan chứng nhận quốc tế chuyên về quản lý chuỗi cung ứng, giúp những người có ý thức và khát vọng có thể đạt được các chứng chỉ liên quan.

Người quản lý chuỗi cung ứng cần xem xét cách tận dụng tài nguyên để nâng cao hiệu suất chuỗi cung ứng. Những người có chứng chỉ quản lý chuỗi cung ứng quốc tế, đặc biệt trong các ngành công nghiệp như bán dẫn, công ty dược nước ngoài, có thể đạt mức lương có thể lên đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

8. Kỹ sư Kỹ thuật Tài chính (Digital Finance Engineer)

Sự nổi lên của Công nghệ Tài chính (Fintech) đã thúc đẩy các tổ chức tài chính lớn mở rộng quy mô chuyển đổi số, làm tăng nhu cầu về nhân tài kỹ sư. Ngoài các kỹ sư cần thiết trong quá khứ để đáp ứng yêu cầu của quá trình số hóa như kỹ sư phần mềm, an toàn thông tin, dữ liệu lớn, phân tích tài chính, phát triển phần mềm, thì trong những năm gần đây, sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã khiến cho kỹ sư AI trở thành một vị trí tuyển dụng hot.

AI đã thay đổi cách thức hoạt động của ngành ngân hàng, đặc biệt là trong việc áp dụng các công nghệ học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Những công nghệ này đã thay đổi sâu sắc cách ngành ngân hàng hoạt động, tạo điều kiện cho quy trình tự động hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và quản lý rủi ro một cách hiệu quả hơn. Trong số các ứng dụng của AI, có thể kể đến việc phát hiện và ngăn chặn gian lận, cung cấp dịch vụ khách hàng, mở ra những cánh cửa sáng tạo cho các tổ chức tài chính.

Sự xuất hiện của kỹ sư Tài chính Số đã phá vỡ các mô hình hoạt động truyền thống, mang đến các giải pháp thông minh cho lĩnh vực đầu tư, cho vay và tuân thủ, mở ra một thế giới mới và sáng tạo.

Sự nổi lên của công nghệ tài chính (FinTech) đã thúc đẩy nhu cầu của các tổ chức tài chính trong việc chuyển đổi số, cũng như gia tăng nhu cầu về kỹ sư tài chính số. Họ ngày càng phụ thuộc vào các kỹ sư để cung cấp các giải pháp thông minh trong quá trình này.

9. Kỹ sư An ninh thông tin (Cybersecurity Engineer)

Công việc của một Kỹ sư An ninh thông tin’ là bảo vệ hệ thống thông tin khỏi mọi loại tấn công mạng và lỗ hổng bảo mật, yêu cầu chúng ta phải thành thạo về cấu trúc mạng, kỹ thuật mã hóa và chiến lược chống lại hacker. Chuyên gia dự đoán rằng vào năm 2024, các cuộc tấn công mạng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu lên đến 10.5 nghìn tỷ đô la Mỹ, thậm chí có thể đe dọa đến an ninh cá nhân và quốc gia. An ninh thông tin đã trở thành một vấn đề chính của doanh nghiệp và chính phủ, điều này cũng làm tăng tầm quan trọng của vai trò của kỹ sư an ninh thông tin và mở ra triển vọng phát triển rất lớn.

Nhìn chung, nhu cầu về kỹ sư an ninh thông tin trên thị trường lao động liên tục tăng cao, do đó họ có mức lương khá hấp dẫn.

Chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống thông tin khỏi các cuộc tấn công mạng, yêu cầu sự thành thạo về cấu trúc mạng, kỹ thuật mã hóa và các kỹ thuật liên quan.

10. Chuyên gia phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Người phân tích dữ liệu” chủ yếu đảm nhiệm việc thu thập, xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu thông qua các phương pháp thống kê, học máy, vv., để nhận biết xu hướng và mẫu mã, hỗ trợ doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược vận hành, tăng cường hiệu suất và khả năng sinh lời. Trong thời đại dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu đã trở thành sức mạnh cạnh tranh cốt lõi của mọi ngành công nghiệp. Với sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo, chất lượng huấn luyện mô hình AI trở thành yếu tố quan trọng hơn. Điều này giúp cho người phân tích dữ liệu có cơ hội phát triển trong các lĩnh vực tài chính, thương mại điện tử, công nghệ, vv.

Ngoài ra, những người tốt nghiệp cao học có lợi thế về mức lương, khoảng cách có thể cao gần mười nghìn đồng so với những người tốt nghiệp đại học, và các kỹ năng liên quan có thể được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mang lại triển vọng phát triển tích cực.

Chịu trách nhiệm thu thập, xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu để hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.