Kỹ năng cứng là gì?

Mọi nghề đều yêu cầu kỹ năng cứng, điều này là sự thật không thể phủ nhận. Vậy kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng gồm những gì? Thường thì chúng ta nghe nhiều về kỹ năng mềm và đầu tư phát triển chúng, nhưng đôi khi quên đi những kỹ năng cứng cơ bản. Kỹ năng cứng là những kỹ năng chuyên môn và kiến thức cụ thể liên quan đến công việc. Nhà tuyển dụng hiện nay đặc biệt quan tâm đến các kỹ năng cứng khi tìm kiếm ứng viên.

Kỹ năng cứng (Hard skills) là những năng lực cụ thể và học được, thường liên quan đến kiến thức chuyên môn, kỹ thuật, và các kỹ năng kỹ năng cụ thể khác. Đây là những kỹ năng có thể đo lường, đánh giá và thường được đào tạo hoặc học tập thông qua giáo dục truyền thống, khóa học, đào tạo chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc.

Kỹ năng cứng thường là một phần quan trọng của yêu cầu tuyển dụng trong các công việc chuyên môn hoặc ngành nghề cụ thể. Tuy nhiên, để thành công trong môi trường làm việc phức tạp, kỹ năng cứng thường cần được kết hợp với kỹ năng mềm (soft skills) như giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, và quản lý thời gian.

Rất nhiều kỹ năng cứng tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật như lập trình, marketing, phân tích dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác, đều có tiềm năng đem lại thu nhập cao trong thời điểm hiện tại.

Khảo sát năm 2022 do Hiệp hội Trường Đại học và Nhà tuyển dụng Quốc gia thực hiện đã chỉ ra rằng 64,9% doanh nghiệp đang tìm kiếm những ứng viên có những kỹ năng kỹ thuật.

Những vai trò quan trọng của kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng đóng vai trò cốt lõi trong thành công công việc, đó là nền tảng giúp người lao động được tuyển dụng tại các doanh nghiệp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tính tư duy logic được xây dựng thông qua những kỹ năng cứng, nếu thiếu chúng, ứng viên sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu chuyên môn và chỉ có thể thực hiện các công việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, công việc lao động phổ thông.

Những vai trò quan trọng của kỹ năng cứng bao gồm:

– Xây dựng nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc cho sự nghiệp tương lai của cá nhân.

– Đáp ứng yêu cầu công việc: Kỹ năng cứng giúp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, nhiệm vụ và mục tiêu công việc. Nhờ vào những kỹ năng này, người lao động có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả và chính xác.

– Nâng cao hiệu suất làm việc: Kỹ năng cứng giúp tăng cường hiệu suất làm việc và đạt được kết quả tốt hơn. Khi sở hữu những kỹ năng cần thiết, người lao động có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và hoàn thành công việc nhanh chóng.

– Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động: Kỹ năng cứng là yếu tố quan trọng giúp người lao động nổi bật và cạnh tranh hơn trên thị trường lao động. Những kỹ năng đáng giá này thu hút sự quan tâm từ nhà tuyển dụng và tạo cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

– Thúc đẩy sự phát triển cá nhân: Kỹ năng cứng không chỉ có lợi cho công việc mà còn thúc đẩy sự phát triển cá nhân. Việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng cứng mang lại tự tin và định hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

– Tạo sự độc nhất với công việc: Kỹ năng cứng định hình đặc điểm riêng của mỗi người trong công việc. Chúng giúp tạo sự độc đáo và định hình cá nhân trong môi trường làm việc.

Cách rèn luyện nâng cao kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng cần đòi hỏi thời gian để rèn luyện. Bạn không thể ép bản thân “một sớm một chiều” chinh phục chúng. Rèn luyện kỹ năng cứng là quá trình liên tục và đòi hỏi kiên nhẫn và cống hiến. Dưới đây là một số cách để bạn rèn luyện và phát triển kỹ năng cứng khi làm việc:

  • Xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng: Để học tập và rèn luyện kỹ năng hiệu quả và phù hợp với công việc, bạn cần đặt ra những mục tiêu có thể đáp ứng yêu cầu của công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Tránh việc rèn luyện kỹ năng một cách ngẫu nhiên do chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.
  • Tập trung vào quá trình học tập: Để nâng cao kỹ năng cứng, bạn cần thời gian và quá trình rèn luyện, không thể đạt được trong một thời gian ngắn. Vậy nên hãy tập trung rèn luyện kỹ năng cứng của bản thân qua thời gian, trong quá trình học tập tại trường hoặc trường nghề. Tránh việc sao nhãng học tập dẫn đến kết quả làm việc không tốt.
  • Ôn tập thường xuyên các kiến thức liên quan: Tập trung học và ôn tập lại kiến thức cũ tại trường sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức và nâng cao kỹ năng làm việc để từ đó đạt được những kết quả tốt.
  • Thực hành kỹ năng cứng thường xuyên: Việc thực hành kỹ năng cứng thường xuyên giúp bạn duy trì và không mất đi những kỹ năng đã học. Điều này sẽ đảm bảo công việc của bạn phát triển thuận lợi và hiệu quả.

Nguồn: https://maisonoffice.vn/goc-van-phong/ky-nang-cung-la-gi