Nghề Nghiệp Là Gì?

1. Khái niệm nghề nghiệp là gì? 

Nghề nghiệp là danh từ được ghép bởi “nghề” và “nghiệp”. Thế nhưng để thật sự hiểu được bản chất của nó bạn cần phải phân tích rõ nghĩa của 2 từ này. 

        Nghề là để chỉ một chức danh công việc do người nào đó đảm nhận trong một thời gian cụ thể. Những chuyên môn có những đặc điểm chung, gần giống nhau được xếp thành một nhóm chuyên môn và được gọi là nghề. Nghề là tập hợp của một nhóm chuyên môn cùng loại, gần giống nhau.

        Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa công việc và nghề, thế nhưng bạn cần phân biệt được hai khái niệm này. Theo đó, công việc là việc làm cụ thể, còn nghề là tên gọi chung của công việc.

        Ví dụ: nghề hàn có thể nhận diện bằng đặc trưng là người làm nghề có kỹ năng để kết nối các thanh kim loại với dụng cụ hàn, và tạo thành hình dạng ghép nối như mong muốn. Khi đi tìm việc làm, hay tuyển dụng thì chỉ cần thông báo tuyển dụng nghề hàn là mọi người đã hiểu được tính chất công việc liên quan.

        Như vậy, một nghề sẽ có các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Là một nhóm công việc đã được thống nhất áp dụng để xủ lý vấn đề
  • Có nhiều người hoặc rất nhiều người cùng làm được các công việc này
  • Xuất hiện nhu cầu tuyển dụng ở một khu vực địa lý tương đối rộng, và trong thời gian dài

        Nghiệp trong nghề nghiệp là gì? Nó cũng là một dạng thể của ngành nghề. Cũng chính vì thế mà chúng ta thường gọi các từ như: Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp,…

        Hay hiểu theo một nghĩa đơn giản hơn, nghiệp cũng tương tự lĩnh vực. Theo thời gian từ “nghiệp” được ghép với những từ khác để chỉ về thành tựu công việc của người gây dựng sự nghiệp.

        Vậy nghĩa của từ nghề nghiệp là gì? Nó là công việc đã được xã hội công nhận, tạo ra thu nhập cho chính mình và đem lại những giá trị cho cộng đồng người. Nghề nghiệp cũng chính là mục đích của mỗi chúng ta, cũng vì lý do này mà nghề luôn được lựa chọn theo đam mê, sở thích.

        Ví dụ: Nghề nghiệp bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, thợ mộc,…

2. Ý nghĩa của nghề nghiệp

        Có thể thấy, ý nghĩa và tầm quan trọng của nghề nghiệp là điều mà hầu như ai cũng biết đến. Tuy nhiên, hiểu một cách đầy đủ và trọn vẹn thì không phải ai cũng biết. Nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của nghề nghiệp, chúng ta có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

+ Nghề nghiệp đối với mỗi con người chúng ta là để nuôi sống bản thân và gia đình. Bằng tri thức học tập, rèn luyện và những kỹ năng, con người sẽ đáp ứng yêu cầu công việc và thu về nguồn tài chính ổn định.

+ Nghề nghiệp không chỉ giúp con người có nguồn tài chính ổn định để nuôi sống bản thân, gia đình, mà nó còn là tương lai, là ý nghĩa cuộc đời. Một con người nếu sinh sống nhưng không có nghề nghiệp thì thực sự không có ý nghĩa.

+ Nghề nghiệp còn là cả một tương lai phía trước, hầu như ai cũng tìm kiếm cho mình một cái nghề để có thể có tương lai lâu dài. Ở đó, con người được làm việc, được sống có ý nghĩa.

3. Sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc

        Nghe qua tưởng chứng chúng giống nhau, thế nhưng nếu bạn thấy mình đang nhảy việc quá nhiều, không có công việc nào khiến bạn vừa ý thì có lẽ đã đến lức định hướng lại nghề nghiệp của mình.

        Mỗi khi nghĩ đến công việc chúng ta thường liên tưởng tới những thứ phải làm vào một thời điểm nhất định, có thể là bây giờ, hôm nay, tuần này hoặc những ngày tiếp theo. Mỗi khi nghĩ một công việc nào đó, bạn có thể thấy rõ điểm bắt đầu, khoảng đỉnh cao của bản thân và cái kết thúc. Mặc dù vậy, nghề nghiệp lại là thứ khác biệt hoàn toàn mặc dù khái niệm này có nhiều điểm tương đồng.

      Khi nói về nghề nghiệp ( ví dụ là một nghề tư vấn tuyển sinh ) chúng ta nhìn thấy sự mở đầu, thế còn điểm kết thúc thì sao? Nghề nghiệp là tổng thể của nhiều công việc, sự kiện cũng như những thay đổi trong cuộc sống, nó giúp định nghĩa bản thân mỗi người. Vậy điều này có gì quan trọng? Trong thời điểm hiện tại, nhiều người chỉ quan tâm tới công việc, cho nó là mục tiêu sống mà quên đi mất nghề nghiệp mới là thứ theo ta tới suốt đời.