5 bước giúp bạn biến một công việc thành một nghề nghiệp

Bước 1: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Điều đầu tiên cần làm là xác định mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn đạt được. Để làm được điều này, đôi khi bạn sẽ phải trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi tìm ra điều bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi.

Bước 2: Phát triển kỹ năng 

Khi bạn đã xác định được nghề nghiệp lý tưởng của mình, bạn nên suy nghĩ về những kỹ năng hoặc nguồn lực bạn cần để đạt được những mục tiêu đó. Điều bạn cần làm là tham gia các khóa đào tạo (nếu cần) để có kiến thức và kỹ năng phù hợp. Bạn cũng có thể tham gia vào các group liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm và đặt câu hỏi. Những người làm trong lĩnh vực đó sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích.

Bước 3: Trở thành thực tập sinh 

Nếu công việc hiện tại của bạn không thuộc lĩnh vực nghề nghiệp bạn mong muốn, bạn nên cân nhắc trở thành thực tập sinh để được học hỏi và cọ xát công việc thực tế. Khi đi thực tập, bạn sẽ được làm việc cùng các anh chị có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và được học hỏi từ họ rất nhiều điều bổ ích.

Bước 4: Tìm kiếm một người cố vấn 

Nếu bạn nghiêm túc về việc biến công việc thành nghề nghiệp, bạn nên tìm kiếm ít nhất một người cố vấn có thể hỗ trợ bạn. Một người cố vấn lý tưởng sẽ là người lâu năm trong nghề và có nhiều kinh nghiệm.

Bước 5: Xây dựng mạng lưới mối quan hệ trong ngành 

Bạn nên tham gia vào các hội nhóm và làm quen với những người làm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Khi trở thành bạn bè, họ có thể cho bạn những sự trợ giúp tuyệt vời để bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Kết luận 

Dù có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng bạn nên cố gắng biến công việc thành nghề nghiệp. Lý do là bởi, một công việc có thể bị lấy đi; nhưng một nghề nghiệp thì không.