TED Talks – 3 cách tìm được công việc mà bạn đam mê

Scott Dinsmore đã từ bỏ một công việc khiến anh ta đau khổ và sau đó dành bốn năm liền tìm cách để có công việc mang lại niềm vui và ý nghĩa. Anh ấy chia sẻ những điều anh ấy học được trong buổi nói chuyện đơn giản nhưng sâu sắc này về cách tìm ra điều quan trọng với bạn và sau đó bắt đầu hành động để làm nó. Và dưới đây là phần diễn thuyết của anh tại TED talks:

Hiện tại đang là mùa tốt nghiệp, nhiều sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu tiên của họ, một công việc chính thức mà họ kỳ vọng và đồng thời sợ hãi. Người thì hứng thú với việc chuẩn bị hồ sơ và tham gia phỏng vấn, trong khi một số người lo lắng về việc sắp trở thành “nhân viên chuồng” và lo sợ không ngừng. Vậy có công việc nào khiến bạn mỗi ngày thức dậy đều háo hức vui vẻ và không cảm thấy mệt mỏi không? Hãy cùng nhau xem làm thế nào để tìm kiếm công việc mà bạn đam mê, có thể giúp bạn làm sáng tỏ ý tưởng!

Hiểu biết bản thân

Bạn hiểu rõ những động lực gì để bạn thức dậy không? Có điều gì mà khiến bạn có thể thức dậy sớm vì điều đó không? Có những điều gì khiến bạn đặc biệt say mê, mang lại cảm giác an tâm và thực sự tồn tại? Mục tiêu và sự nghiệp của bạn là gì, chỉ có bản thân bạn mới biết, vì vậy tôi khuyến bạn dành thêm thời gian để tìm kiếm và thử nghiệm, bắt đầu đưa những điều đó vào lịch trình của mình một cách nghiêm túc! Ngoài ra, người nói chia sẻ ba điều về việc tự hiểu bản thân, để giúp bạn ra quyết định phương hướng.

Ưu điểm
Hãy tìm ra những ưu điểm đặc biệt của bản thân, những điều mà khi bạn làm, mọi người đều sẽ cảm ơn bạn, bất kể có nhận lương hay không. Có điều gì khi bạn làm khiến bạn tỏa sáng? Hãy tìm ra kỹ năng đặc biệt mà bạn giỏi, nó có thể trở thành công cụ để bạn kiếm sống trong tương lai!
Giá trị quan
Điều gì đẩy bạn đưa ra quyết định? Là do người, gia đình, sức khỏe, tiền bạc, thành công hay vị trí xã hội? Tôi nghĩ rằng không có đúng hay sai, nhưng bạn phải rất chắc chắn về điều gì quan trọng nhất với bản thân mình. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc dành cả đời làm lụng vất vả trong cái nghèo rồi theo đuổi những thứ mà thực sự không có ý nghĩa với bạn.
Kinh nghiệm
Tiếp theo đó là tới thời động não, bạn có thể mở máy tính hoặc lấy bút và giấy, ghi lại những điều bạn thích và không thích; Bạn giỏi ở điều gì và không giỏi ở điều gì. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là phải hiểu và ghi nhớ, sử dụng điều đí trong suốt quãng đời còn lại như vậy bạn sẽ không lãng phí thời gian làm đi làm lại những việc bạn không yêu thích. Bạn cũng có thể thiết lập quy trình đánh giá hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý để tự xem xét bản thân mình đã làm gì sai? Điều gì là muốn làm thêm lần nữa?
Ngoài ra, S.D cũng đưa ra một ví dụ, liệu có ai đó mà bạn nhìn người ta và nghĩ: “Anh ấy làm việc rất tuyệt vời, tôi muốn làm điều tương tự như anh ấy.” Tại sao bạn nói như vậy? Hãy mở sổ tay và ghi lại, ghi lại phần làm bạn cảm thấy có động lực, những điều làm bạn cảm thấy được truyền động lực.

Niềm tin

Ở đây, niềm tin nói đến chủ yếu là về phần “tự tin vào bản thân”, có hai lý do khiến nhiều người không tin vào bản thân. Thứ nhất là họ cảm thấy mình không thể làm được; thứ hai là người khác nói rằng bạn không thể làm được, và bạn chọn tin vào những lời nói đó, sau đó bạn từ bỏ hoặc thậm chí không thử nghiệm. Vì vậy, việc tin vào điều gì là rất quan trọng. Tôi không muốn mở rộng nhiều về việc tin vào bản thân có thể làm được ở đây. Sau này mong rằng tôi sẽ có bộ Podcast riêng để, hoặc một bài viết khác để giải thích cụ thể làm thế nào để dựng lên tự tin vào bản thân, làm thế nào để tin vào bản thân mình có thể làm được.

Cẩn trọng trong việc chọn bạn bè 

Cẩn thận trong việc chọn bàn bè 

Điều này có mối liên kết mạnh mẽ với ví dụ thứ hai về “tự tin vào bản thân”. Đôi khi bạn không cần phải thay đổi mục tiêu của mình, bởi không phải vì mục tiêu quá lớn và xa xôi mơ hồ. Đôi khi chỉ là môi trường xung quanh bạn khiến bạn không tin vào bản thân. Bạn có thể thử thay đổi môi trường, thông qua môi trường để tạo ra sự tin tưởng rằng bạn có thể làm được. Hãy nhớ chọn những người bạn mà họ tin rằng bạn có thể làm được để làm bạn bè!

S.D đã đưa ra một ví dụ về việc chạy đua: Trong đội chạy nhanh nhất, người cuối cùng thường cũng nhanh hơn so với các đội khác. Đây là một ví dụ rõ ràng và quen thuộc, từ đó chúng ta có thể nhận ra rằng, nếu bạn muốn thay đổi mà xung quanh bạn chỉ toàn những người than phiền về thực tế mà không làm bất cứ thay đổi nào, bạn sẽ khó có động lực để thay đổi tình hình hiện tại.

Cuối cùng, về việc cẩn thận trong việc chọn bạn bè, hãy tìm kiếm những người sẵn lòng truyền đạt niềm tin vào bạn và tránh xa những người không tin tưởng vào bạn. Nếu bạn có thể cùng những người có khả năng kích thích bạn, tôi tin rằng cuộc sống mà bạn yêu thích sẽ không còn xa nữa.

Nguồn: https://helziica.com/%E5%BE%9Eted-talks%E6%BC%94%E8%AC%9B%E7%9C%8B%E5%A6%82%E4%BD%95%E6%89%BE%E5%88%B0%E7%86%B1%E6%84%9B%E7%9A%84%E5%B7%A5%E4%BD%9C/