Thấu Hiểu Bản Thân, Sống Đúng Tiềm Năng

Thấu hiểu bản thân là khả năng nhận thức rõ về suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và hành động của bản thân tại thời điểm nào đó. Điều này yêu cầu sự quan sát, phân tích, tự đánh giá khách quan về bản thân để định hướng, thay đổi hành vi, hành động tích cực.

Việc thấu hiểu bản thân là bước đệm đầu tiên để thấu hiểu, chấp nhận người khác, xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và cuộc sống.

Lợi ích của thấu hiểu bản thân

Khi thấu hiểu được bản thân, mỗi người sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

 • Học cách yêu bản thân, chấp nhận khiếm khuyết của bản thân.
 • Cải thiện điểm yếu và trở thành mẫu người mình mong muốn
 • Có nhiều trí tuệ cảm xúc, có ý thức hơn về cảm xúc của chính mình để sẵn sàng đón nhận quan điểm mới của người khác.
 • Tự tin hơn, học cách chấp nhận chính mình và không dễ bị tác động.
 • Biết tạo dựng, nuôi dưỡng mối quan hệ tốt hơn, sẵn sàng chia sẻ với người khác, biết mình thích hợp với kiểu người thế nào để hòa nhập.
 • Nhanh chóng ra quyết định tốt nhất cho bản thân, từ đó giảm căng thẳng, áp lực trước các lựa chọn.
 • Tràn đầy sức sống hơn, đem lại năng lượng tích cực, giúp hào hứng với cuộc sống và mọi trải nghiệm cũng trở nên đa dạng hơn.
 • Biết được mục đích sống, điều này cho chúng ta nhìn nhận rõ ràng hơn về đích đến, lộ trình, hướng đi cho bản thân.

Thấu hiểu bản thân là giai đoạn khó khăn, cần dành nhiều thời gian và liên quan tới việc tự phản ánh sâu sắc, trung thực, đối mặt với phần trong con người mà bản thân thấy sợ hãi.

Các phương pháp, công cụ thấu hiểu bản thân

Trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là công cụ đánh giá tính cách, gồm những câu hỏi trắc nghiệm tình huống, vấn đề, cách ứng xử cơ bản được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tuyển dụng, phát triển nhân sự, tư vấn. Trắc nghiệm MBTI dựa vào câu trả lời của người trả lời để phân loại họ vào 1 trong tổng số 16 nhóm tính cách.

MBTI Là Phương Pháp Dùng Để Thấu Hiểu Bản Thân Đang Được Nhiều Người Áp Dụng. Phía Doanh Nghiệp Xuất Bản Độc Quyền Myers-Briggs Đã Công Bố Độ Chính Xác Của Bài Test MBTI Lên Tới 90%. Tuy Nhiên, Trên Thực Tế, MBTI Chỉ Cung Cấp Thông Tin Về Đặc Điểm Tính Cách Mà Không Đưa Ra Đánh Giá Chính Xác Về Khả Năng, Năng Lực, Mức Độ Thành Công Ở Trong Tương Lai.

 

MBTI cũng bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tâm trạng người được đánh giá, điều kiện xung quanh, độ tuổi. Do đó, việc thấu hiểu bản thân là quá trình liên tục, đa dạng, không nên dựa hoàn toàn vào một công cụ.

Sinh trắc học vân tay

Bằng việc quét và phân tích dấu vân tay, nhà khoa học đã nghiên cứu dựa vào yếu tố khoa học về hệ thống gen con người, khoa học thần kinh, tâm lý học trẻ em. Dựa vào sinh trắc vân tay, người dùng thấu hiểu bản thân qua đặc điểm cơ bản như trí tuệ, tính cách, tình cảm và sức khỏe.

Phương pháp sinh trắc vân tay cũng được dùng để hỗ trợ trong quá trình tâm lý học như xác định trạng thái tâm trạng, tìm hiểu đặc điểm nhận thức của bản thân. Áp dụng phương pháp này giúp người sử dụng thấu hiểu bản thân, giúp việc quản lý, phát triển bản thân hiệu quả hơn. Song, người dùng không nên trông cậy hoàn toàn vào thông tin trong sinh trắc học vân tay mà cần tự quan sát, phân tích, đánh giá hành vi, suy nghĩ, cảm xúc của chính mình.

DISC

DISC là công cụ đánh giá tính cách và hành vi của con người. Phương pháp này giúp thấu hiểu bản thân sâu sắc, được áp dụng phổ biến trong tuyển dụng. DISC chia tính cách và hành vi thành bốn nhóm chính là: Dominance – sự thống trị, Influence – sự ảnh hưởng, Steadiness – Sự ổn định, Compliance – Sự tuân thủ. Mỗi nhóm này có đặc điểm và xu hướng hành vi không giống nhau, giúp bạn thấu hiểu bản thân và cách bạn tương tác với người khác, quản lý cảm xúc, giải quyết xung đột, hiểu được thách thức đang phải đối mặt và cách vượt qua chúng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, DISC chỉ là công cụ hỗ trợ thấu hiểu bản thân và không thay thế được sự quan sát, phân tích, tự đánh giá bản thân.

Thần số học

Thần số học là môn huyền học nghiên cứu về khám phá bản thân. Dựa vào các thông tin ngày tháng năm sinh (dương lịch) và họ tên đầy đủ, để phân tích về tổng quan vận mệnh và các đặc điểm tính cách con người. Một số trang web sẽ nói tương đối cho bạn nếu muốn hiểu sau hơn thì bạn phải mua gói vip.

Kết quả tra cứu Thần số học chi tiết bao gồm:

 • Tổng quan các chỉ số quan trọng: chỉ số đường đời, chỉ số linh hồn, sứ mệnh, thái độ trưởng thành, nhân cách, thử thách…Điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng tương ứng với từng chỉ số
 • Chu kỳ 9 năm, 4 đỉnh cao đời người
 • Lời khuyên về phát triển bản thân và các mối quan hệ
 • Công việc, sự nghiệp phù hợp

 

Nếu tiến hành làm trắc nghiệm tính cách, tìm hiểu hơn về bản thân chúng ta sẽ thấy mỗi con người chúng ta đều có những tiềm năng nhất định, những khả năng riêng.

Sau khi làm một trong bốn bài test trắc nghiệm trên và bạn đã có cho mình kết quả, hiểu những gì mình cần thì sau đây mình xin gửi đến các bạn phương pháp để nuôi dưỡng, phát triển tiềm năng mà bản thân bạn vừa tìm thấy. Trong sách “Of Human Potential” của tác giả Israel Scheffler. Phương pháp này gồm ba bước:

Bước một: Loại bỏ những nguyên nhân ngăn cản việc phát triển tiềm năng. Những nguyên nhân này có thể là các yếu tố bất lợi từ môi trường, hoặc thói quen xấu ảnh hưởng tới việc tập trung phát triển.

Bước hai: tiếp cận với những công cụ, cách thức để nâng cao khả năng của mình. Đó là việc tìm kiếm những người thầy giỏi, những quyển sách, những khóa học, những người bạn, cộng đồng, những phương pháp luyện tập liên quan tới khả năng mà bạn đang muốn phát triển để học hỏi từ những nguồn đó.

Bước ba: có sự cam kết cá nhân, sự nỗ lực và kiên trì trong quá trình luyện tập để phát huy tối đa tiềm năng. Nếu không có sự kiên trì, nỗ lực trên con đường mài giũa khả năng, thì ta không thể nào đạt đến thành công như mong muốn.

Chỉ có thấu hiểu về bản thân mình, biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu, hiểu được cách suy nghĩ, cách vận hành những cảm xúc của mình,.. Chỉ khi hiểu rõ tường tận về bản thân thì chúng ta mới có thể thiết kế cho mình một cuộc sống phù hợp. Và từ đó, nó sẽ chính là những nền tảng quan trọng để chúng ta xây dựng được cho mình một cuộc đời đáng sống sau này.

Nguồn: https://www.vietnamworks.com/hrinsider/thau-hieu-ban-than.html

https://www.sam.edu.vn/tin-tuc-su-kien-vn/su-kien/thau-hieu-ban-than-song-dung-voi-nang-luc-cua-minh